11 สิ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าจะถูกเหล่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ แบนให้อยู่ห่างจากทำเนียบขาว

ทำเนียบขาว หรือ White House เป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการ และสถานที่ทำงานหลักของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกามาเป็นเวลายาวนาน แล้วรู้กันไหมว่าที่ทำเนียบขาวมีการแบนแปลกๆ เกิดขึ้น

เราจึงนำ 11 สิ่งที่ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะถูกประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แบนให้อยู่ห่างจากทำเนียบขาว จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามพร้อมกันเลยจ้า

 

 

1. บรอกโคลี

ในปี 1990 จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา สั่งห้ามนำผักทุกชนิด โดยเฉพาะบรอกโคลี เหตุผลเพราะเขาไม่ชอบกินบรอกโคลีนั่นเอง

 

2. ลูกโป่ง

เมื่อทำเนียบขาวประกาศเปิดให้ชมในเดือนตุลาคม ปี 2017 ที่ผ่านมา ได้มีการสั่งห้ามนำปืน ดอกไม้ไฟ มีด รวมทั้งลูกโป่งเข้าไป เนื่องด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยจึงกลายเป็นกฎสั่งห้ามนำลูกโป่งเข้าไปเด็ดขาด

 

3. กระรอก

เมื่อปี 1955 ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ประธานาธิบดีคนที่ 34 ของสหรัฐฯ ได้สั่งปูพื้นสนามหญ้าให้ดูเขียวขจี แต่ดันถูกฝูงกระรอกบุกรุกเสียหาย ด้วยเหตุนี้กระรอกจึงถูกแบนให้อยู่ไกลจากทำเนียบขาวนั่นเอง

 

4. กางเกงยีนส์

ในยุคที่จอร์จ ดับเบิลยู. บุชเป็นประธานาธิบดี เข้าได้สั่งเปลี่ยนเครื่องแต่งกายทั้งหมดโดยสั่งห้ามสวมกางเกงยีนส์ และเปลี่ยนมาใส่ชุดสูทแทน

 

5. กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปเป็นอุปกรณ์ที่ถูกสั่งห้ามมาตั้งแต่ปี 1970 เนื่องจากแสงแฟลชอาจจะทำลายภาพวาดศิลปะได้ รวมทั้งจุดสนใจจะกลายเป็นการถ่ายภาพในกล้องแทนที่จะชมด้วยตาตนเอง

 

6. โทรศัพท์มือถือส่วนตัว

The West Wing คณะทำงานของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาในทำเนียบขาวไม่ได้รับอนุญาตให้พกโทรศัพท์มือถือส่วนตัวตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2018 และอนุญาตให้ส่งข้อความผ่านโทรศัพท์ที่จัดให้เท่านั้น

ผู้ดูแลด้านความปลอดภัยพยายามลดจำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ WiFi ในทำเนียบขาวเพื่อจำกัดการรั่วไหลของข่าวที่จะออกไปสู่สื่อมวลชน

 

7. ลูกสาวคนโต

Alice Roosevelt ลูกสาวคนโตของธีโอดอร์ โรสเวลต์ อดีตประธานาธิบดีฯ ถูกแบนจากทำเนียบขาว 2 สมัย เนื่องจากเธอฝังตุ๊กตาวูดูของ Nellie Taft ในสนามหญ้าที่ทำเนียบ เพื่อเป็นตัวตายตัวแทนพ่อของเธอ

 

8. ต้นคริสต์มาส

Theodore Roosevelt เป็นนักอนุรักษ์ตัวยง ในช่วงที่ปฏิบัติหน้าที่เขาได้สร้างป่าแห่งชาติขึ้นกว่า 150 แห่ง และมองเห็นว่าการตัดต้นไม้มาทำต้นคริสต์มาสนั้นเป็นการตัดไม้ทำลายป่าโดยสิ้นเปลือง จึงสั่งแบนต้นคริสต์มาสจากทำเนียบขาวนั่นเอง

 

9. คอนเสิร์ต

เริ่มตั้งแต่ปี 1842 ช่วงฤดูร้อนของทุกปี ทำเนียบขาวจะทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดแสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้งจาก Marine Band ทุกๆ วันเสาร์ ยูลิสซีส เอส. แกรนต์ ประธานาธิบดีสมัยนั้น พร้อมทั้งภริยาจะถือโอกาสนี้พบปะประชาชน

จนในปี 1862 ลูกชายของพวกเขาได้เสียชีวิตลง คอนเสิร์ตนี้จึงงดจัด และย้ายไปที่ Lafayette Square ในปีถัดไป จากนั้นได้ย้ายมาที่ทำเนียบขาวอีกครั้งเมื่อปี 1864 จนงดจัดถาวรไปในที่สุดในช่วงยุค 1930

 

10. การสูบบุหรี่

ปี 1993 บิล และฮิลลารี คลินตันได้แบนการสูบบุหรี่ และสั่งไม่ให้มีที่เขี่ยบุหรี่ในทำเนียบ  4 ปีต่อมารัฐบาลก็ได้สั่งห้ามไม่ให้สูบบุหรี่อย่างจริงจังในพื้นที่ของอาคารรัฐบาลกลาง

 

11. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ภริยาของประธานาธิบดีรัทเทอร์ฟอร์ด บี. เฮส์ได้ฉายาว่า “Lemonade Lucy” มาจาการที่เธอออกคำสั่งห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในทำเนียบขาวตั้งแต่ปี 1877 -1881 เรียกได้ว่าช่วงนั้นแบนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันอย่างจริงจัง

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ